Muốn viết tốt, bạn cần thực hành những thói quen

ToanNguyen
24/05/2019
86
0
Là một người hay viết, mình có thói quen đọc và ghi chép rất nhiều....

Là một người hay viết, mình có thói quen đọc và ghi chép rất nhiều. Quá trình này, như anh Long có nói là tự nhét sỏi vào đầu để lấy đó làm chất liệu. Còn trong bài viết của Haruki Murakami, ông dùng một ẩn dụ khác. Đó là "cái tủ tinh thần" với rất nhiều ngăn kéo nhỏ của một người nặng lòng với ngôn ngữ. Phương pháp của ông đề cập đến là "Phương pháp E.T" - lấy cảm hứng từ bộ phim E.T của Steven Spielberg. Mình xin phép tóm gọn lại như sau:


Muốn viết tốt, bạn cần thực hành những thói quen:

1. Trước khi bắt tay viết, hãy đọc thật nhiều

Điều này vô cùng quan trọng, cần làm trước nhất. Hấp thu nhiều câu chuyện nhất có thể. Làm quen với thật nhiều ấn bản từ sách, báo rồi status của người viết hay... Đây là cách bạn "xây dựng nền móng cho mình. Củng cố nó trong khi bạn còn thời gian rảnh rỗi và mắt bạn còn tinh. Viết cũng quan trọng, nhưng cái đó có thể để sau - không việc gì phải vội."

2. Nhìn vào các sự vật và sự việc một cách chi tiết hơn

Quan sát những gì đang diễn ra xung quanh và những người bạn gặp một cách gần gũi nhất và sâu sắc nhất có thể. Nhà văn nhấn mạnh, đừng vội đưa ra đánh giá hay kết luận mà "cứ để một cục nguyên khối". Mình nghĩ đó không chỉ là cách để viết sâu sắc hơn, mà còn là lối sống dựa trên nhân sinh quan chúng ta vun đắp mỗi ngày.

3. Thu thập các mẩu thông tin, gắn một nhãn đơn giản (nơi chốn, thời gian, tình huống), rồi lưu vào cái tủ tinh thần của mình

4. Viết bằng những gì bạn có trong tay

Thành phần cốt yếu không phải là chất lượng của chất liệu - cái ta cần là phép thuật. Nếu phép thuật ấy hiện diện thì những vấn đề thường ngày cơ bản nhất và ngôn ngữ đơn giản nhất cũng có thể biến thành một thiết bị tinh tế đáng ngạc nhiên.

“Phương pháp E.T” là lựa chọn duy nhất - cách duy nhất là mở toang cánh cửa ga ra, lôi ra hết những gì cất trữ được đến lúc đó, dù có thể trông nó không hơn gì một mớ phế liệu vô dụng. Rồi làm việc cật lực cho đến khi phép thuật hình thành.

5. Viết như thể đang chơi một loại nhạc cụ, quan trọng là nhịp điệu

"Tôi ngồi gõ phím đàn để tìm đúng nhịp điệu, hợp âm và tông nhạc phù hợp nhất. Đây là, và luôn luôn là, yếu tố quan trọng nhất trong văn chương của tôi".

Nhà văn yêu nhạc jazz và đây là nguồn cảm hứng chính của ông. Khi chơi đàn, quan trọng hơn cả là nhịp điệu - tiếp là hợp âm hoặc hoà thanh nếu muốn. Mình đồng tình với quan điểm này của Haruki. Người viết cần tạo ra thứ không khí cho mỗi bài viết của mình, giống như người nghệ sỹ đang chơi đàn vậy.

6. Duy trì năng lượng lành mạnh và tham vọng của người yêu ngôn ngữ

Đó là điểm chính yếu. Khi bạn không biết phải bắt đầu từ đâu hay than rằng mình không có gì để viết thì đấy lại là cơ hội. Bởi "không có gì để viết” là “có thể tự do viết về bất cứ chuyện gì".

Cuối cùng, mình xin tóm lại lời tác giả khuyên chân thành người trẻ. Muốn viết tốt thì:

"Hãy xem xét kỹ mọi thứ quanh mình. Thế giới có thể mang dáng vẻ của một nơi vô vị, nhưng thật ra nó chứa rất nhiều loại quặng bí ẩn và thần bí.

Bạn có thể là người may mắn có sự khéo léo để khám phá và tinh chế thứ nguyên liệu thô ấy. Tuyệt vời hơn nữa, quá trình đó gần như không tốn kém chút nào. Nếu may mắn có một đôi mắt tinh, bạn cũng có thể đào thứ quặng mà bạn chọn theo ý muốn!

Bạn có thể nghĩ ra cách kiếm sống nào tuyệt vời hơn thế không?"

P.S: Ảnh minh hoạ là sổ và sách mình có ý tặng thành viên Group ở Hà Nội ạ. Xin dành một quyển sách và 3 sổ handmade Cactus khổ A6 (loại nhỏ gọn, bỏ túi) cho bạn nào yêu Haruki Murakami và có thói quen ghi chú bằng tay như mình. Đây là hoạt động cá nhân, không hề liên quan đến nhóm hay tài trợ bởi admin. Chỉ đơn giản là mình thích tặng quà và chia sẻ những điều học được để nhớ lâu hơn thôi ạ.

(Nguyen Thanh Huyen - BDTD)

Bài viết của tháng

Công thức gợi ý để tính mức nhuận bút hay thù lao phù hợp với sản phẩm viết lách

Có một câu hỏi khá phổ biến trong các diễn đàn thuê viết mình nhận thấy đó là các bạn thường hỏi nhau "Giá bài viết/dự án này thường là bao nhiêu?".

Lối viết tường thuật khi làm Content

Lối viết tường thuật sinh ra với mục đích kể chuyện cho dù câu chuyện đó...

Làm thế nào để tôi trở thành một Freelance Writer?

Một bài viết được chia sẻ bởi Elna Cain - một nhà văn tự do người Mỹ.Tôi đã...

6 mẹo marketing hoàn hảo để giúp bạn trở thành một Freelance writer tốt hơn

Bạn đã biết gì chưa: bạn có thể trở thành một Freelance Writer giỏi hơn...

Xu hướng các thể loại viết cho Freelancer trong 5 năm tới

Bài này mềnh viết dựa trên quan sát và kinh nghiệm cá nhân nhé,...

Bài đọc nhiều

Đánh giá Hyundai Accent 2019 chạy dịch vụ: Giá rẻ, thiết kế trẻ trung

Nếu như Hyundai Accent thế hê trước được nhập khẩu nguyên chiếc, thì ở thế...

Công thức gợi ý để tính mức nhuận bút hay thù lao phù hợp với sản phẩm viết lách

Có một câu hỏi khá phổ biến trong các diễn đàn thuê viết mình nhận thấy đó là các bạn thường hỏi nhau "Giá bài viết/dự án này thường là bao nhiêu?".

Làm thế nào để tôi trở thành một Freelance Writer?

Một bài viết được chia sẻ bởi Elna Cain - một nhà văn tự do người Mỹ.Tôi đã...

Content Writer: Làm sao để Chất giữa cuộc sống Vội?

Content Writer - Người ta thường dùng mỹ từ là “nghệ thuật sắp đặt ngôn ngữ”...

6 mẹo marketing hoàn hảo để giúp bạn trở thành một Freelance writer tốt hơn

Bạn đã biết gì chưa: bạn có thể trở thành một Freelance Writer giỏi hơn...

 
0 Console 0.0779 s Load Time 1.37 MB Memory Used 158 Queries Database 0 Eloquent Illuminate\Database vars & Config 104 Files